6 căn bệnh nguy hiểm mà bạn có thể mắc phải khi bị muỗi đốt

Bị muỗi bao vây có thể gây khó chịu và phiền hà, không chỉ vì tiếng vo vo của chúng, mà còn vì muỗi đốt.

Điều khiến muỗi thậm chí còn gây hại hơn là vi khuẩn, virus và ký sinh trùng mà chúng truyền, từ đó gây bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), muỗi đốt dẫn đến hơn một triệu ca tử vong mỗi năm, sốt rét là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong.

Dưới đây là một số bệnh do muỗi truyền mà bạn cần lưu ý:

Sốt rét

Nguyên nhân là do ký sinh trùng Plasmodium, bệnh này lây truyền qua vết cắn của muỗi Anophele bị nhiễm bệnh. Ký sinh trùng nhân lên trong gan và ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu. Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, nhức đầu và nôn. Sốt rét có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị ngay lập tức.

Sốt xuất huyết

Virus sốt xuất huyết được truyền bởi muỗi cái thuộc loài Aedes aegypti và ở mức độ thấp hơn là A albopictus. Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt cao, nhức đầu dữ dội, đau cơ và xương và chảy máu nhẹ từ mũi và nướu, trong số những người khác. Một số người cũng có thể mắc một dạng bệnh nghiêm trọng hơn gọi là sốt xuất huyết.

Chikungunya

Đây là một bệnh do virus lây truyền qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh như Aedes aegypti và Aedes albopictus. Nó có thể gây sốt cao, tham gia và đau cơ, và đau đầu. Tuy nhiên, không có điều trị cụ thể cho bệnh. Một người sẽ cần nghỉ ngơi và tiêu thụ chất lỏng cho đến khi các triệu chứng biến mất, WebMD gợi ý.

Sốt Zika

Virus Zika cũng lây truyền qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng nhẹ và có thể bao gồm sốt, đau cơ khớp hoặc phát ban. Tuy nhiên, không có vắc-xin để ngăn chặn vi-rút.

Bệnh giun chỉ bạch huyết (bệnh chân voi)

Bệnh này được gây ra bởi ba loại giun chỉ ký sinh giống như sợi chỉ, Wuchereria bancrofti, Brugia Malayi và Brugia timori, tất cả đều do muỗi truyền. Nó làm hỏng hệ thống bạch huyết và dẫn đến đau chân tay, sưng. Các tổn thương bạch huyết cũng có thể dẫn đến các cuộc tấn công thường xuyên của nhiễm trùng.

Viêm não Nhật Bản

Virus gây bệnh viêm não Nhật Bản (JE) sinh sản trên những cánh đồng lúa ngập nước, đầm lầy và nước đọng quanh cây. Virus có thể tấn công hệ thống thần kinh trung ương, bao gồm não và tủy sống. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus JE là nhẹ hoặc không có triệu chứng rõ ràng. Có một loại vắc-xin có sẵn để bảo vệ một loại chống lại vi-rút viêm não Nhật Bản.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *